Bệnh viêm khớp ở heo con  

BS Thú ư: Bành Ngọc Trang

Song song với việc phát triển chăn nuôi heo, bệnh trên heo đă gây không ít khó khăn cho người chăn nuôi, đặc biệt là bệnh viêm khớp ở heo con. Đây là một bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân: Có thể do chấn thương cơ học như nền chuồng hoặc trong khẩu phần thiếu dinh dưỡng như canxi, photpho. Ngoài ra, sau khi sinh heo con dễ bị tổn thương do bấm răng, cắt đuôi, kim chích sắt tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là vi khuẩn: Actinibacillus suis, Haemophilus parasuls (Glasser's disease) thỉnh thoảng có Mycoplasma, Staphylococci, nhưng phổ biến nhất là vi khuẩn Streptococcus suis.

Triệu chứng lâm sàng:

Thường thấy ở heo con từ 2 đến 10 ngày tuổi. Heo con bệnh thường sốt. Một số trường hợp heo con bệnh có thể chết đột ngột là do vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng máu làm cho heo chết nhanh trước khi triệu chứng viêm khớp xuất hiện. Các khớp đầu gối và khớp khuỷu sưng phồng lên. Triệu chứng phổ biến nhất của heo bệnh là đi lại khó khăn do sưng khớp và các khớp cứng.

Pḥng bệnh:

- Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, hạn chế sự lây lan mầm bệnh cho heo con.

- Tránh làm heo bị tổn thương do chuồng trại hoặc tổn thương khi bấm răng, cắt đuôi, chích sắt sau khi sinh. V́ các dạng vết thương có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

- Kiểm tra vết thương của heo đặc biệt là khớp gối, chân, đuôi.

- Nên sát trùng các dụng cụ như kim tiêm, bấm răng, cắt đuôi.

Điều trị:

- Heo bệnh viêm khớp do thiếu canxi, photpho cần bổ sung thêm Calphovit: 1kg trộn với 600 - 800kg thức ăn.

- Heo bệnh viêm khớp do vi khuẩn: Việc điều trị có hiệu quả tốt khi phát hiện bệnh sớm và sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh đặc trị sau:

+ Tobra- Tyl 1 ml/10kg trọng lượng cơ thể /ngày. Tiêm bắp liên tục 3 - 5 ngày.

Hoặc Vimelinspec: 1ml/10kg trọng lượng cơ thể /ngày. Tiêm bắp liên tục 3 - 5 ngày.

+ Kết hợp Diclofen để điều trị viêm, giảm đau, giảm sốt. Dùng tiêm bắp, điều trị từ 1-3 ngày với liều 1ml/10kg thể trọng / ngày.

+ Bổ sung thêm Vitamin ADE để trợ lực và tăng sức đề kháng.


Báo Nông nghiệp số 232 ra ngày 21/11/2006