Câu hỏi về máy tính

1. File .doc của tôi save tại LRC sao mang ra ngoài thì các chữ cái bị biến thành thế này: "V? D?: c?u b? l?i". Có cách nào giúp tôi khôi phục lại file?

Nên chọn định dạng Microsoft Word 97/Xp/2003 khi lưu dữ liệu. Vì mã Unicode không tồn tại trong hệ thống định dạng Mirosoft Word 95, nên các chữ bỏ dấu sẽ bị biến dạng. Rất tiếc, dữ liệu không thể khôi phục lại.

2. Làm sao chuyển định dạng file / lưu file tài liệu odt sang tài liệu doc?

Mở lại file tài liệu odt đó bằng Open Office/ chọn save as. Trong "file type", chọn Microsoft Word 97/2000/xp/2003 (chú ý: không chọn Word 95), sau đó save như bình thường sẽ được 1 file .doc.

3. Cách nào để thay đổi mật khẩu đăng nhập máy tính?

- Trên màn hình desktop chọn System => Proferentses => about me => chọn Change Password... => đổi mật khẩu như bình thường.

- Hoặc liên hệ với Trung tâm Thông tin Quản trị mạng của trường, Nhà Điều hành để được trợ giúp.

4. Cách chạy bộ gõ là gì?

Nhấn Alt + F2 => gõ vào Unikey để chạy bộ gõ.

5. Mail CTU của trường có gửi mail cho các hộp thư miễn phí như Gmail, HotMail, Yahoo! Mail, v.v... được không?

Mail sinh viên của trường ĐHCT thực chất là gmail, nên bạn có thể gửi mail cho bất kỳ hộp mail miễn phí nào bạn muốn và bạn có thể sử dụng các dịch vụ tương đương đối với tài khoản gmail.

6. Tôi muốn gia hạn tài liệu qua mạng nhưng tài khoản Người dùng không vào được, có cách nào giải quyết vấn đề này?

Bạn cần ghi lại MSSV và nhờ cán bộ trực tại quầy Tham khảo liên hệ với cán bộ liên quan để đổi mật khẩu cũ và cấp mật khẩu mới trong thời gian ngắn nhất.

7. Hướng dẫn cách mở file nén .rar

Bạn có thể sử dụng trang http://wobzip.org/ để unrar. Vì ubuntu không hỗ trợ các định dạnh file có bản quyền như rar.

8. Máy tính không dây (Laptop / Máy tính cá nhân) kết nối mạng như thế nào? Tại sao không truy cập được ở TTHL?

Do đường cáp quang của TTHL có sự cố nên không vào mạng được. Bình thường bạn chỉ cần truy cập, không cần mật khẩu.

9. Bạn đọc ngoài trường có được sử dụng máy tính không? Tài khoản đăng nhập vào máy tính như thế nào?

Bạn đọc ngoài Trường có quyền sử dụng máy tính. Tài khoản do TTHL cung cấp khi làm thẻ.

10. Tại sao đăng nhập vào máy tính không được?

 Có thể do lỗi server; do người dùng gõ sai mật khẩu; do hệ thống đang được cập nhật lại. Vì vậy, người sử dụng nên kiên nhẫn đăng nhập khoảng 3 lần có thể thành công. Nếu không, nên liên hệ với Trung tâm Thông tin Quản trị mạng của Trường, Nhà Điều hành.

11. Tại sao không đăng nhập vào mạng được để đăng ký môn học?

- Do server quá tải hay do gặp sự cố với proxy nên bạn không thể vào trang web được. Bạn nên kiểm tra proxy hoặc chọn lại auto proxy xem thử có vào được không.             

- Nhờ cán bộ TTHL trợ giúp hoặc liên hệ với Trung tâm Thông tin Quản trị mạng của Trường, Nhà Điều hành để được trợ giúp.

12. Chương trình trên Windows có chạy được trên Ubuntu không?

Chương trình trên Windows không thể chạy được trên Ubuntu, vì cấu trúc hệ điều hành của Ubuntu khác với Windows và nhân hệ điều hành cũng khác nên không thể chạy được.

13. Làm sao để soạn thảo công thức toán học trong Open Office? 

Tại  Menu, chọn Insert/Object/Formula.

14. USB có bị nhiễm virus từ máy cài Ubuntu không?

Không! Vì Ubuntu là một hệ điều hành khác Windows nên cấu trúc, ngôn ngữ và nhân hệ điều hành cũng khác. Do đó virus Windows không thể nhiễm qua máy tính cài Ubuntu và ngược lại. Nếu USB có virus là do bạn đã sử dụng USB đó trên 1 máy đã nhiễm virus rồi.

15. Có cần tài khoản truy cập wifi  internet tại TTHL không?

Truy cập wifi tại TTHL bình thường, không cần tài khoản.

16. Cách khởi động lại máy tính khi máy bị treo?

Để khởi động lại máy tính, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + F8, sau đó tiếp tục sử dụng tổ hợp phiếm Ctrl + Alt +Del để khởi động nóng.

17. Tôi lỡ chọn “Remember” lúc nhập mật khẩu và mật khẩu đã được ghi lại trên máy tính đó. Bằng cách nào tôi có thể xóa lệnh đó? Người dùng khác có thể lợi dụng mật khẩu của tôi để sử dụng máy không?

Chọn Tool/ Clear Recent history... /Time range to clean: Every thing/ Clear now. Bạn sẽ không mất mật khẩu vì Ubuntu có chính sách bảo mật cho từng user nên dữ liệu của user này thì user khác không thể dùng, trừ khi đó là tài khoản quản trị (root).