mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Bookmarks

Chuyên đề
Thang đo servqual một công cụ đánh giá chất lượng dịch vụ thư viện đại học In Email
Thứ tư, 24 Tháng 4 2013 09:24

Mở đầu

Thư viện đại học được xem là nơi lưu trữ và cung cấp tài liệu phục vụcho việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Tham gia vào hệ thống đánh giá chất lượng giáo dục AUN, thư viện là một trong các tiêu chí bắt buộc để xếp loại các trường đại học. Trong thời gian gần đây các trường đại học đầu tư phát triển thư viện, tuy nhiên công tác đánh giá chất lượng thư viện vẫn xoay quanh các tiêu chí truyền thống gồm số lượng tài liệu, máy tính có trong thư viện, qui mô thư viện, số lượng bạn đọc đến và sử dụng thư viện. Cách đánh giá này đã không xem xét tới nhu cầu thông tin của bạn đọc, khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin cũng như chất lượng của các dịch vụ của thư viện trong khi chất lượng dạy và học đại học gắn liềnvới chất lượng của dịch vụ thư viện hay nói cách khác cải thiện chất lượng dịch vụ thư viện làđiều kiện thiết yếu để nâng cao chất lượng đào tạođại học(Thục, 2006). Năm 1988 mô hình đánh giá SERVQUAL đã ra đời (Parasuraman A, Zeithaml V A, & L.L, B, 1988) và cũng đã được nghiên cứu để áp dụng cho việc đánh giá các dịch vụ thư viện. Bài viết này giới thiệu thang đo SERVQUAL và các nghiên cứu đã thực hiện để áp dụng trong thư viện cũng như các thư viện đã sử dụng thang đo này trong công tác đánh giá để từ đó đề xuất các ứng dụng trong thư viện Việt Nam.

Đọc thêm...
 
Các kỹ năng cần thiết của cán bộ thư viện trong quá trình hướng tới đạt chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế In Email
Thứ tư, 24 Tháng 4 2013 09:24

Thế kỷ XXI – Thế kỷ phát triển mạnh mẽ, thay đổi từng ngày trong mọi lĩnh vực xã hội, đời sống, văn hóa… Sự thay đổi đó kéo theo sự bùng nổ các nguồn tài nguyên thông tin, nhu cầu của xã hội, từ đó đặt ra những thách thức với nền giáo dục Việt Nam nói chung và ngành Thông tin Thư viện nói riêng.

Đọc thêm...
 
Ghi chép về marketing thư viện In Email
Thứ tư, 24 Tháng 4 2013 07:19

Khái niệm marketing thư viện hẳn là một khái niệm lạ đối với nhiều người. Điều đó là bởi hình ảnh thư viện đã luôn là một hình ảnh ở trạng thái tĩnh, trong khi đó marketing lại là một phạm trù mang tính chủ động.

Đọc thêm...
 
Copyleft và tính hữu ích In Email
Thứ tư, 24 Tháng 4 2013 04:18

Hiện nay, tình trạng ăn cắp bản quyền, sở hữu trí tuệ, nhãn mác công nghiệp…rất phổ biến trên thế giới, tại các quốc gia đang phát triển thì tình trạng này càng trầm trọng hơn. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường xảy ra nạn truy cập, bẻ khoá bất hợp pháp các phần mềm thương mại, các cơ sở dữ liệu có bản quyền để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc tổ chức của mình gây thiệt hại đến lợi ích tác giả. Từ những lý do trên bài viết tập trung vào tìm hiểu những khái niệm của copyleft, lợi ích và khả năng ứng dụng của nó vào thực tiễn đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Giảm bớt gánh nặng kinh tế trong khi hằng năm đất nước bỏ ra một lượng ngoại tệ rất lớn để mua những phần mềm thương mại đắt tiền.

Đọc thêm...