mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Bookmarks

Bản sắc văn hóa
Chiếc áo bà ba – nét duyên phụ nữ Nam bộ
Thứ tư, 24 Tháng 4 2013 10:29

Không biết tự bao giờ nhắc đến áo bà ba người ta nghĩ ngay đến vẻ đẹp thuần hậu, mộc mạc, dịu dàng của người phụ nữ Nam Bộ, đặc biệt là ở vùng miệt vườn, miệt ruộng của vùng sông nước Cửu Long. Tất cả đã tạo nên nét duyên dáng mà không nơi nào có thể so sánh được.

Đọc thêm...
 
Đi tìm nguồn gốc cụm từ Công tử Bạc Liêu và các nhân vật tiêu biểu

1/ Nguồn gốc cụm từ “Công Tử Bạc Liêu”

            “Công tử Bạc Liêu” là cụm từ dân gian ở miền Nam Việt Nam đặt ra vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, để chỉ các công tử, con của những gia đình giàu có sống ở tỉnh Bạc Liêu nói riêng, Miền Tây nói chung trong thời kỳ xã hội Việt Nam thời Pháp thuộc[1]. Thời đó, thực dân Pháp đã ổn định về tổ chức của vùng đất thuộc địa Nam Kỳ. Do việc phân chia lại ruộng đất, đã làm nảy sinh rất nhiều đại điền chủ ở vùng đất này.[2] Đầu thế kỷ 20, các đại điền chủ miền Tây Nam Bộ đua nhau mua nhà trên Sài Gòn để đưa con cháu lên đây học tập, thậm chí du học bên Pháp [3] tìm cơ hội tiến thân. Sẵn tiền bạc, lớp con cháu của các đại điền chủ quăng tiền qua cửa sổ để ăn chơi thể hiện mình. Ngày nay, Công tử Bạc Liêu trở thành một thành ngữ để chỉ những kẻ ăn chơi, tiêu tiền như nước.

Đọc thêm...
 
ĐÀ NẴNG – Những nhịp cầu nối đôi bờ vui!

Kể từ ngày đầu đặt chân đến Đà Nẵng, giờ nơi đây không gian đô thị đã được mở rộng, thành phố khang trang, hiện đại và đẹp hơn rất nhiều so với ngày ấy. Quãng thời gian 15 năm có thể không nhiều với một đời người, song lại đủ để nuôi dưỡng tình yêu về một nơi chốn của những đi về, những đổi thay trong bức tranh tổng thể đa màu sắc.

Đọc thêm...
 
Lễ tơ hồng- một nghi thức độc đáo
Chủ nhật, 21 Tháng 4 2013 10:29

Dân tộc Dao ở Thái Nguyên cư trú chủ yếu trên địa bàn xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ. Đây là một trong những dân tộc còn lưu giữ lại rất nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo. Trong đó phải kể đến nghi thức “Lễ tơ hồng”

Đọc thêm...
 
Điện Hòn Chén: Lễ hội truyền thống tâm linh của người dân Huế

Ngoài những lễ hội xuất hành đầu năm diễn ra trong tháng Giêng, các lễ hội trong tháng 3 Âm lịch cũng được tổ chức với quy mô không kém phần long trọng. Một trong số đó là lễ hội Điện Hòn Chén nhằm suy tôn Thánh mẫu Thiên Y A Na

Đọc thêm...