Bookmarks

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Hiện có 1 khách Trực tuyến
Mô hình ứng dụng mã nguồn mở - một giải pháp hoạt động của TT Học liệu In Email

Phan mem nguon mo PHẦN MỀM NGUỒN MỞ:  Phần mềm nguồn mở (PMNM) hay phần mềm tự do [Free/Open Source Software-(FOSS)] là những phần mềm đã được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn.  Người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển hay nâng cấp theo một số nguyên tắc chung nhất định cũng như theo điều khoản quy định trong giấy phép PMNM (General Public Licence – GPL) mà không cần xin phép ai - điều mà họ không được phép làm với Phần mềm nguồn đóng (PMNĐ) hay còn gọi là Phần mềm thương mại (PMTM).

 

ỨNG DỤNG NGUỒN MỞ TẠI TRUNG TÂM HỌC LIỆU: 

Nhằm thực hiện nghiêm túc việc nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chính sách tiết kiệm chi phí mua sắm bản quyền phần mềm cũng như lợi ích của PMNM trong việc phát triển hệ thống công nghệ thông tin, đến nay, sau gần 7 tháng triển khai, Trung tâm Học liệu (TTHL) – Trường Đại học Cần Thơ đã thí điểm thành công hệ điều hành Ubuntu ở một số máy tính cá nhân tại TTHL, là cơ sở cho việc mở rộng triển khai PMNM tại đơn vị trong tương lai.

 1. Quy Trình Khai thác:

Về tính năng của hệ điều hành Ubuntu: Qua thực tế cho thấy đáp ứng tốt nhu cầu cơ bản về tin học văn phòng như: soạn thảo văn bản (Writer), bảng tính (Spreadsheet), đồ họa (Drawing), trình chiếu (Presentation), Cơ sở dữ liệu (Database), Công thức tính (Math), in ấn, truy cập web, thư điện tử v.v…hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu sử dụng trong công tác giảng dạy, tương đương với Microsoft Office.Xây dựng mô hình thí điểm: Việc khẳng định khả năng ứng dụng PMNM trước khi mở rộng triển khai là một yếu tố quan trọng trong quá trình thực hiện. Đây là điểm nhấn về tính khả quan của giải pháp để tạo tính thiết phục với lãnh đạo cũng như với người sử dụng

Giải pháp kỹ thuật: Để mang tính hiệu quả cho quá trình triển khai, cần đưa ra một số tiêu chí cài đặt, hướng dẫn sử dụng cụ thể, qua đó có thể chọn được một số đối tác hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình triển khai nhằm nâng cao tính hoàn thiện của hệ thống.

Tiến trình thực hiện

 •    Sử dụng WMvare Converter để tạo máy ảo Microsoft Windows XP
 •    Sử dụng WMvare Player để đọc hình ảnh máy ảo hệ điều hành Ubuntu

Các ứng dụng phần mềm được chọn gồm:

 •    Hệ điều hành Ubuntu 9.04
 •    Phần mềm văn phòng OpenOffice.org 3.0
 •    Trình duyệt Mozilla Firefox for Ubuntu 3.0.14
 •    Thư điện tử: Mozilla Thunderbird
 •    Các ứng dụng khác: Multimedia, Bộ gõ, Font chữ …

Sau đây là một số so sánh giữa PMNM và PMNĐ tương ứng:

 

SttTính năngPhần mềm nguồn mởPhần mềm nguồn đóng
1.        Hệ điều hànhUbuntu, FedoraMicrosoft Windows
2.        Ứng dụng văn phòngOpenOffice:
 •  Writer
 • Calc
 • Impress
 •  Database tool
Microsoft Office:
 • Word
 • Excel
 • PowerPoint
 • Access
3.        Bộ gõ tiếng ViệtUnikeyVietkey
4.        Công cụ nén/giải nén7-ZipWinzip/Win rar
5.        Công cụ đọc tập tin PDFPDF CreatorAdobe Acrobat
6.        Công cụ quản lí dự ánPlanner              Microsoft Project
7.        Trình duyệt WebMozilla FirefoxInternet Explorer
8.        EmailThunderbirdOutlook Express
 

 

2. Một số khó khăn:

Đặc điểm: Việc triển khai hệ điều hành Ubuntu đa phần trên các máy tính đã và đang sử dụng hệ điều hành chuẩn Ms. Windows Professional XP và phần lớn người dùng đã quen với hệ điều hành Microsoft Windows từ trước nên gặp rất nhiều khó khăn và tiến trình triển khai chậm hơn.

Tích hợp ứng dụng: Việc triển khai phần mềm nguồn mở trên cơ sở hạ tầng hệ thống đã tồn tại và đang phát triển, nên giải pháp tích hợp các ứng dụng hiện tại này cũng còn nhiều tranh luận, đặc biệt đối với các ứng dụng có tính liên quan các hệ thống phức tạp.

Chi phí ẩn: Chi phí xuất phát trong quá trình triển khai, hỗ trợ kỹ thuật và vận hành hệ thống đối với PMNM. Hiện nay nhà nước chưa có khuyến cáo chính thức về các hệ điều hành mã nguồn mở, các định mức chi cho các công việc liên quan đến triển khai phần mềm mã nguồn mở.

Các tính năng hạn chế: Không hỗ trợ tất cả các tính năng chuẩn như một sản phẩm thương mại cung cấp, do chưa được sử dụng một cách phổ biến. Cụ thể là trình điều khiển thiết bị mạng và máy in, nhất là đối với các dòng máy in rẻ tiền.

Chưa hướng dẫn sử dụng hoàn chỉnh: Phần lớn việc sử dụng phải dựa vào sự tư vấn của các chuyên gia hệ thống về các giải pháp tối ưu để phục vụ cho mục đích vận hành.

 

3. Kết luận:

 

Hiện nay, các sản phẩm PMNM sẵn có đã dễ sử dụng, thân thiện người dùng với các tính năng tốt, người dùng bình thường có thể đáp ứng được. Điều khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc đưa PMNM vào sử dụng không phải là về mặt công nghệ mà là do thói quen sử dụng của người dùng và thiếu các biện pháp kiên quyết. Cấp lãnh đạo đóng vai trò quyết định trong việc triển khai và sử dụng thành công các sản phẩm PMNM.

Hơn nữa, Việt Nam đã chính thức là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc thực thi nghiêm ngặt bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và các phần mềm nói riêng là một trong những điều kiện tiên quyết để nước ta thực hiện hiệp định đã ký. Trong điều kiện nguồn vốn còn hạn chế và eo hẹp như nước ta hiện nay thì giải pháp sử dụng PMNM sẽ rất có nhiều tiện ích. Tuy nhiên, để ứng dụng hiệu quả và thành công PMNM trong các lĩnh vực nói chung và cụ thể tại Trung tâm Học liệu nói riêng thì đòi hỏi cán bộ kỹ thuật và các chuyên gia tư vấn phải có sự nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo để sửa đổi, Việt hóa làm cho chúng phù hợp và đáp ứng từng yêu cầu cụ thể tại đơn vị mình.

 

Tài liệu tham khảo:

 


Ths. Nguyễn Văn Bạc, Tổ trưởng tổ CNTT, TTHL Cần Thơ